BMI – Cách đo và tính BMI chính xác, chuẩn mới nhất 2023

CHỈ SỐ BMI

BMI (viết tắt của Body Mass Index) là chỉ số khối cơ thể được tính bằng cân nặng (kg) chia cho bình phương của chiều cao (mét), để đánh giá được tình trạng cơ thể: gầy, cân đối, thừa cân, béo phì của một người trưởng thành.

Ngoài ra, BMI cũng có thể cảnh báo sớm về nguy cơ mắc phải các bệnh nguy hiểm như bệnh tim, tăng huyết áp, tiểu đường loại 2, sỏi mật, viêm khớp, ngưng thở khi ngủ và một số loại ung thư như ung thư vú, ung thư ruột kết và ung thư nội mạc tử cung.

Nếu bạn biết chỉ số BMI của mình vượt quá mức tiêu chuẩn, bạn có thể lập kế hoạch giảm cân hoặc bổ sung chế độ dinh dưỡng phù hợp.

CÔNG THỨC TÍNH BMI

Công thức:

BMI = (cân nặng)/(chiều cao^2)

Trong đó: Cân nặng đơn vị là kg, chiều cao đơn vị là mét

Công thức tính BMI là cân nặng tính bằng kilogram (kg) chia cho bình phương chiều cao tính bằng mét (m).

Ví dụ: Cân nặng = 68 kg, Chiều cao = 165 cm (1,65 m)

Tính: BMI = 68 /(1,65)^2 = 24,98

ĐÁNH GIÁ CHỈ SỐ BMI

BMI là một chỉ số thông thường được sử dụng để đánh giá tình trạng cơ thể dựa trên chiều cao và cân nặng của một người. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng BMI chỉ là một phép đo đơn giản và không phản ánh chính xác sự phân bố mỡ cơ thể và tỷ lệ cơ bắp của mỗi người.

Dưới đây là một hướng dẫn tổng quát về việc đánh giá BMI:

BMI dưới 18.5: Gầy. Người có BMI trong khoảng này có thể gặp rủi ro về sức khỏe do thiếu dinh dưỡng.

BMI từ 18.5 đến 24.9: Cân đối. Khoảng BMI này thường được coi là tương đối lý tưởng và liên quan đến nguy cơ ít hơn về các vấn đề sức khỏe.

BMI từ 25 đến 29.9: Thừa cân. Người có BMI trong khoảng này có nguy cơ tăng bệnh lý và nên xem xét việc giảm cân.

BMI từ 30 trở lên: Béo phì. Người có BMI cao hơn 30 có nguy cơ cao hơn về các vấn đề sức khỏe, bao gồm bệnh tim, cao huyết áp, tiểu đường và một số bệnh lý khác.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng BMI không cung cấp thông tin về phân bố mỡ cơ thể và không phân biệt giữa mỡ và cơ. Một người có BMI cao có thể có cơ nhiều hơn mỡ (như các vận động viên) và ngược lại. Để có thể đánh giá chính xác hơn về tình trạng sức khỏe cá nhân, nên kết hợp thông tin BMI với các yếu tố khác như phân bố mỡ cơ thể, hoạt động thể chất, lối sống và hỏi ý kiến ​​chuyên gia y tế.

SẢN PHẨM ĐO BMI:

Thiết bị CÂN Y TẾ THÔNG MINH được phân phối bởi SHC+  là một giải pháp giúp các phòng khám quản lý cân nặng và chăm sóc sức khỏe một cách thông minh. Với tính năng đột phá và công nghệ tiên tiến, CÂN Y TẾ THÔNG MINH là một sản phẩm đa chức năng, hiện đại và tiện ích, giúp quản lý cân nặng và giám sát sức khỏe một cách chính xác và kịp thời.

 

▶Chi tiết xem tại: https://shcplus.vn/can-y-te-thong-minh/

Bài viết liên quan

Scroll to Top