Siêu âm là gì? Những điều cần biết về siêu âm

Siêu âm là gì? Những điều cần biết về siêu âm

Kỹ thuật siêu âm là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh sử dụng sóng âm tần số cao để tạo ra hình ảnh cấu trúc bên trong của cơ thể. Được áp dụng rộng rãi trong y học, siêu âm cung cấp một phương pháp chẩn đoán và điều trị bệnh hiệu quả.

 1. Siêu âm là gì?

Siêu âm là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh được sử dụng rộng rãi trong y học để tạo ra hình ảnh về cấu trúc bên trong cơ thể. Kỹ thuật này sử dụng sóng âm có tần số cao để tạo ra các hình ảnh về các bộ phận và cấu trúc trong cơ thể.

Việc tạo ra hình ảnh siêu âm được thực hiện thông qua một thiết bị gọi là máy siêu âm. Máy siêu âm bao gồm một máy chủ và một bộ cảm biến. Bộ cảm biến được đặt lên khu vực cần chụp và gửi các sóng siêu âm vào cơ thể. Các sóng âm sẽ phản xạ trở lại từ các cấu trúc bên trong cơ thể và được thu nhận bởi bộ cảm biến trên máy siêu âm. Sau đó, máy siêu âm sẽ sử dụng các thông số của sóng âm phản xạ để tạo ra các hình ảnh về cấu trúc bên trong cơ thể.

Siêu âm được sử dụng rộng rãi để chẩn đoán và điều trị nhiều loại bệnh trong y học. Siêu âm được sử dụng để khảo sát nhiều bộ phận, cơ quan quan trọng trong cơ thể như: ổ bụng, sản khoa, tim mạch, phụ khoa, tuyến vú, tuyến giáp…. và hỗ trợ kỹ thuật cho các y học khác

Ngoài ra, việc sử dụng siêu âm rất an toàn và không gây đau đớn cho bệnh nhân, do đó phương pháp này được sử dụng rộng rãi trong y học. Tuy nhiên, việc thực hiện siêu âm cần phải được thực hiện bởi các chuyên gia đào tạo và có kinh nghiệm để đảm bảo chất lượng và độ an toàn.

 1. Bệnh nhân cần chuẩn bị những gì khi siêu âm?

Ngoài việc thực hiện siêu âm, việc chuẩn bị trước cũng đóng vai trò quan trọng để đảm bảo kết quả siêu âm chính xác. Đầu tiên, người bệnh cần phải biết vị trí cần kiểm tra để có thể chuẩn bị đúng cách.

Trong trường hợp người bệnh cần thực hiện siêu âm vùng bụng, siêu âm đánh giá chức năng của gan, mật, tụy, lách họ cần kiêng ăn ít nhất 6 giờ trước khi thực hiện siêu âm. Điều này giúp giảm lượng khí trong dạ dày và ruột, giúp bác sĩ quan sát được rõ hơn về các cơ quan bên trong.

Trong khi đó, một số trường hợp bệnh nhân còn được yêu cầu nhịn tiểu trong khoảng thời gian nhất định. Nếu bạn được chỉ định siêu âm kiểm tra bàng quang, dạ con, tiền liệt tuyến,… nếu người bệnh cần thực hiện siêu âm về vùng niệu đạo và bàng quang, họ cần uống một lượng nước vừa đủ để bàng quang đầy trước khi thực hiện siêu âm. Điều này giúp bác sĩ quan sát rõ hơn về bàng quang và các cơ quan xung quanh.

Với các trường hợp siêu âm ở các cơ quan còn lại như siêu âm tim, tuyến vú, các mô mềm, tuyến giáp,… thì hầu như bệnh nhân không cần chuẩn bị bất cứ điều gì trước khi siêu âm kể cả là nhịn ăn hay nhịn tiểu.

Ngoài ra, trước khi đi siêu âm, người bệnh nên hỏi bác sĩ để biết thêm chi tiết về việc chuẩn bị trước, bao gồm cần kiêng những thực phẩm nào, nước uống bao nhiêu, nhịn ăn bao lâu và mặc quần áo như thế nào.

Tóm lại, việc chuẩn bị trước khi thực hiện siêu âm là rất quan trọng. Người bệnh nên tuân thủ đúng quy trình chuẩn bị để đảm bảo kết quả siêu âm chính xác và hiệu quả.

 1. Quy trình thực hiện trong siêu âm:

Bước 1: Khi đến khám siêu âm, người bệnh sẽ được chuẩn bị sẵn sàng và nằm nghiêng trên giường siêu âm. Bác sĩ sẽ thoa lên da người bệnh một lượng nhỏ gel, có tác dụng giúp đầu dò tiếp xúc chắc chắn với cơ thể và truyền tín hiệu siêu âm qua da.

Bước 2: Sau khi bôi gel, bác sĩ sẽ đặt đầu dò lên vùng cần khảo sát và bắt đầu quét lên xuống, trái phải hay xoay tròn tùy thuộc vào vùng cần khám. Đầu dò sẽ phát ra sóng siêu âm và thu nhận sóng phản xạ từ cơ thể, đồng thời chuyển đổi thành hình ảnh trên màn hình máy siêu âm.

Bước 3: Khi quá trình kiểm tra hoàn tất, bác sĩ sẽ dừng lại và lau sạch gel trên vùng đã kiểm tra. Người bệnh có thể ngay lập tức trở lại hoạt động bình thường mà không cần nghỉ ngơi hay hồi phục gì thêm.

Tùy vào từng loại siêu âm và vùng cần khám, quy trình có thể có sự khác biệt nhỏ. Tuy nhiên, những bước cơ bản này sẽ luôn được thực hiện để đảm bảo độ chính xác và an toàn cho người bệnh.

 

 1. Những ưu điểm của kỹ thuật siêu âm

Kỹ thuật siêu âm có nhiều ưu điểm:

 • Không gây đau đớn: So với những phương pháp khác như X-quang hay CT scan, kỹ thuật siêu âm không gây đau đớn cho người bệnh. Quá trình siêu âm diễn ra nhẹ nhàng và không ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.
 • An toàn: Siêu âm không sử dụng tia X hay tia cực tím có hại cho sức khỏe của người bệnh. Thay vào đó, kỹ thuật này sử dụng sóng âm tần số cao để tạo ra hình ảnh của bên trong cơ thể, giúp các bác sĩ chẩn đoán các vấn đề sức khỏe một cách chính xác.
 • Không xâm lấn: Siêu âm không yêu cầu việc đưa các dụng cụ vào cơ thể, điều này giúp giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng và các vấn đề liên quan đến việc xâm lấn vào cơ thể.
 • Đa dạng ứng dụng: Kỹ thuật siêu âm có thể được sử dụng để khám và chẩn đoán các vấn đề sức khỏe khác nhau, bao gồm thai nhi, tim mạch, gan, thận, tuyến tiền liệt, vùng chậu, ung thư, ….

Hiện nay, có rất nhiều cơ sở y tế áp dụng kỹ thuật siêu âm trong việc chẩn đoán và điều trị sớm bệnh. GIẢI PHÁP HỆ THỐNG Y TẾ THÔNG MINH SHC+ giới thiệu sản phẩm MÁY SIÊU ÂM CẦM TAY CHẨN ĐOÁN HÌNH ẢNH VÀ PHỤ KIỆN

Kết nối nhanh trên Android & iOS, đượchỗtrợ DICOM 3.0

 • Siêu âm dựa trên phần mềm ứng dụng mà không cần đăng ký bổ sung
 • Kết nối Wi-Fi, hoặc thông qua dây cáp USB
 • Sử dụng máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh
 • Hệ thống Dicom 3.0 được hỗ trợ và tích hợp trơn tru với PACS / HIS

Đo lường lâm sàng tự động

Công cụ đo lường tự động cho sản khoa và tim mạch, cung cấp ước tính hữu ích để chẩn đoán

 

Bài viết liên quan

Scroll to Top